CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG VÀ DỰ PHÒNG BỆNH SÂU RĂNG TRONG HỌC ĐƯỜNG

 

Làm thế nào để có hàm răng khỏe đẹp?

Để có hàm răng khỏe đẹp, các cháu phải chải răng thường xuyên, đúng cách, đều đặn hằng ngày. Chải răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ; Hoặc tốt nhất là chải răng buổi sáng lúc thức dậy, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ buổi tối. Khi chải răng là làm sạch răng không để thức ăn bám vào răng.

Các cháu đã đánh răng đúng cách chưa?

Muốn có một hàm răng trắng bóng và một nụ cười rạng rỡ thì điều quan trọng nhất là chúng ta phải chải răng đều đặn và đúng cách. Đánh răng, chải răng là làm mất đi những thức ăn bám quanh răng và các loại vi khuẩn làm ổ gây sâu răng, làm cho hơi thở không có mùi. Đánh răng đúng cách như sau:

Phải chải răng cả ba mặt răng: Mặt nhai, mặt ngoài và mặt trong.
Mọi mặt răng của từng nhóm phải chải 10 lần và cuối cùng là chải lưỡi
1. Mặt ngoài răng: Đặt bàn chải nghiêng 45o để lòng bàn chải tiếp xúc với đường viền lưỡi, xoay tròn tại chỗ cho từng răng.
2. Chải mặt trong của từng răng bằng động tác xoay tròn.
3. Chải mặt nhai các răng hàm bằng động tác chải tới lui.
4. Chải mặt trong của các răng cửa, cả hàm trên và hàm dưới bằng động tác lên xuống.

Ăn uống thế nào để có hàm răng khỏe, đẹp?

Các cháu nên hạn chế ăn thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước đường; nước có gas nên ăn các loại rau, củ, trái cây tươi, uống nhiều nước, ăn thức ăn đa dạng, chế độ ăn cân bằng không những cải thiện sức khỏe răng miệng mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh khác. Nên ăn những thức ăn: trái cây, rau quả, bánh mì, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt, cá, các loại đậu...Thực hiện việc khám răng định kỳ 6 tháng một lần, để được phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.

                                                                           Nhân viên y tế thực hiện