DẠY CON KỸ NĂNG TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN 

        * Hỏi:

        - Kỹ năng bảo vệ bản thân là gì? Tại sao phải dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân? Cần phải làm gì để giúp trẻ có kỹ năng tự bảo vệ bản thân?

       * Trả lời:

      - Kỹ năng tự bảo vệ bản thân đó là những hiểu biết của một người về những sự việc xung quanh mình cũng như cách để hành động đúng, an toàn đối với sự vật đó. Trẻ có kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ biết cách làm thế nào để tránh xa, đối phó với những mối nguy hiểm để bước vào thế giới một cách an toàn.

      - Kỹ năng bảo vệ bản thân là một trong những kỹ năng xuất hiện sớm, được hoàn thiện trong một quá trình lâu dài và theo trẻ suốt cuộc đời. Do vậy, việc rèn luyện cho trẻ kỹ năng này sẽ là hành trang quan trọng giúp trẻ tự tin và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống hiện đại.

      - Trẻ thường hiếu kỳ, tò mò và luôn muốn khám phá những điều mới lạ. Trong khi đó, cuộc sống luôn chứa đựng những nguy hiểm bất ngờ mà chính người lớn cũng không thể lường trước được... Chỉ một phút sơ suất, trẻ có thể gặp phải những tổn hại và mất mát lớn lao. Chính vì vậy, quan tâm giáo dục trẻ về kỹ năng bảo vệ bản thân là điều rất cần thiết mà chúng ta không thể bỏ quên.

      * Tại sao phải dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân?

      Kỹ năng bảo vệ bản thân thực sự rất cần thiết cho con trẻ. Càng lớn, trẻ càng có nguy cơ phải đối mặt nhiều tình huống với mức độ nguy hiểm cao hơn như bị xâm hại, bị bắt cóc, bị lạm dụng...

      * Cần phải làm gì để giúp trẻ có kỹ năng tự bảo vệ bản thân?

      Để giúp trẻ có kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Bên cạnh việc giúp trẻ hình thành thói quen và kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân, chúng ta cần đồng hành và chia sẻ với trẻ về những mối nguy hiểm có thể gặp phải trong gia đình, trong trường học và ở ngoài xã hội phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin, luôn sẵn sàng đối diện và vượt qua các mối nguy hiểm trong cuộc sống

      Có kỹ năng tự bảo vệ bản thân sẽ giúp trẻ tự tin bước vào thế giới với sự chủ động kiểm soát của bản thân. Điều này có tác dụng lớn thúc đẩy sự trưởng thành của trẻ về mặt nhân cách lẫn trí tuệ, giúp trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình trước các tình huống nguy hiểm trong cuộc sống.